TH EN
alt

เลิกพฤติกรรมอั้นปัสสาวะ เสี่ยงโรคภัย

  26 พ.ย. 2561   ข่าวประชาสัมพันธ์

เราอาจจะไม่รู้สึกอะไร แต่รู้หรือไม่ว่า กระเพาะปัสสาวะ ของผู้ใหญ่นั้นสามารถเก็บปัสสาวะได้ถึงครึ่งลิตร ก่อนที่เราจะรู้สึกตัวว่าต้องเข้าห้องน้ำแล้วนะ
ร่างกายเราจะรับรู้ว่ามีปัสสาวะอยู่มากน้อยขนาดไหน เนื่องจากผนังของกระเพาะปัสสาวะนั้นเต็มไปด้วยหน่วยรับรู้ขนาดเล็ก ที่ส่งสัญญาณไปยังสมองของเรา เมื่อกระเพาะปัสสาวะเต็ม
โชคดีที่คนโดยส่วนใหญ่สามารถควบคุมการทำงานของกระเพาะปัสสาวะได้ และเมื่อสมองของเราได้รับข้อความจากกระเพาะปัสสาวะ เราสามารถเลือกได้ว่าจะไปเข้าห้องน้ำฉี่
หรืออั้นมันเอาไว้ก่อน อาจจะเพราะเราอยู่ไกลจากห้องน้อง หรือไม่สะดวกเข้าห้องน้ำในเวลานั้น

แต่จะเกิดอะไรขึ้นในร่างกาย เมื่อเราอั้นฉี่?

โดยในคลิปวีดีโอของ SciShow คุณ Michael ได้อธิบายถึงเรื่องนี้เอาไว้อย่างน่าสนใจว่า เมื่อเราตัดสินใจที่จะอั้นฉี่ กระบอกหูรูดในกระเพาะปัสสาวะของเรา จะปิดเอาไว้แน่นหนา เพื่อเก็บฉี่ของเราไม่ให้รั่วออกไปที่ทางเดินปัสสาวะ ซึ่งกล้ามเนื้อหูรูดขนาดเล็กสามารถทำงานของมันได้เป็นอย่างดี เว้นแต่ว่าเราจะอั้นฉี่เป็นประจำ... อย่างในกรณีของพนักงานขับรถขนส่งทางไกลที่ต้องอั้นฉี่หลายๆ ครั้งในแต่ละสัปดาห์ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่อั้นฉี่บ่อยๆ เป็นเวลาต่อเนื่องหลายปี นั่นจะทำให้เราต้องเผชิญกับผลกระทบในระยะยาวที่ร้ายแรงซึ่งรวมถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อด้วย

ดังเช่นที่มีการอธิบายเอาไว้ในคลิปวีดีโอ การอั้นฉี่บ่อยๆ จะทำให้กล้ามเนื้อหูรูดของกระเพาะปัสสาวะอ่อนแรงลง ทำให้เกิดสิ่งที่เรียกวว่า "ฉี่ไม่สุด" คือไม่สามารถ ถ่ายเทฉี่ให้หมดเกลี้ยงออกไปจากกระเพาะปัสสาวะได้ ทำให้ต้องเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

และการอั้นฉี่จำนวนมากเป็นเวลานานๆ ทำให้ร่างกายของเราเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ได้ป่วยจากแบคทีเรีย เพิ่มโอกาสการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ แค่นี้ก็ดูเหมือนว่าการอั้นฉี่เป็นอะไรที่ร้ายแรงมากพอดูแล้ว แต่แค่นี้ยังไม่พอ

โดยมีเคสที่น่าสนใจของคุณ ทีโค บรา (Tycho Brahe มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1546 - 1601) นักดาราศาสตร์ และนักเล่นแร่แปรธาตุ สัญชาติเดนมาร์กผู้มีชื่อเสียง สาเหตุการเสียชีวิตอันน่าแปลกประหลาด เมื่อเขาตัดสินใจกลับจากงานเลี้ยงเนื่องจากมีเรื่องขุ่นข้องหมองใจบางประการ และเมื่อเขากลับถึงบ้าน ก็พบว่าเขาไม่สามารถฉี่ได้อีกต่อไป นั่นทำให้เขาเกิดอาการคลุ้มคลั่ง และเขาก็เสียชีวิตต่อมาหลังจากนั้นอีกไม่นาน ด้วยอาการ "กระเพาะปัสสาวะระเบิด"

แต่ก็นับว่าเป็นข่าวดีที่กระเพาะปัสสาวะของคนส่วนใหญ่นั้นไม่ได้บกพร่องเหมือนของคุณ ทีโค บรา และสำหรับคนทั่วไป ที่กระเพาะปัสสาวะเต็มปรี่ ก็จะเกิดอาการปัสสาวะราด ก่อนที่จะเกิดการระเบิด โดยในเคสของคุณ ทีโค บรา นั้นกระเพาะปัสสาวะเกิดความเสียหายด้วยสาเหตุบางอย่าง

แต่ก็ใช่ว่าคนทั่วไปจะไม่เสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากการระเบิดของกระเพาะปัสสาวะ โดยในคลิปของ SciShow มีข้อมูลของเคสคนที่เสียชีวิตจากการที่กระเพาะปัสสาวะระเบิด เพราะเขาดื่มเหล้าหนักจนสมองไม่รับรู้ข้อความจากกระเพาะปัสสาวะ ว่าควรจะไปฉี่ได้แล้ว

สุดท้ายนี้ก็ต้องย้ำเตือนว่าการ อั้นฉี่ นั้นมีข้อเสียมากมาย ถ้าเป็นไปได้ก็อย่าอั้นฉี่เลยเนอะ และการดื่มหนักเกินไป ก็ไม่ดีกับร่างกายด้วยประการทั้งปวง


ที่มา : www.sciencealert.com