TH EN
alt

ไวรัสโคโรนา กับผลกระทบทางเทคโนโลยี ทั้งในประเทศจีน และ ระดับโลก

  17 ก.พ. 2563   ข่าวประชาสัมพันธ์

ไวรัสโคโรนา กับผลกระทบทางเทคโนโลยี ซึ่งในภาพอุตสาหกรรมไอทีกำลังรู้สึกถึงผลกระทบของ coronavirus  ซึ่งมากกว่าที่หลายคนคิดหรือคาดการณ์ไว้ ซึ่งประเทศไทยก็ได้รับผลกระทบหนักมากจากการท่องเที่ยวแล้ว แต่ด้านไอทีกระทบทั่วโลกเช่นกัน โดยมีการปิดทั้งสำนักงาน ร้านค้าและโรงงานในจีน รวมถึงการห้ามพนักงานจากการเดินทางไปยังจีน และห้ามประชาชนชาวจีนเดินทางไปยังประเทศอื่นด้วย คาดว่าจะได้รับผลกระทบทั้งระยะสั้นและระยะยาวสำหรับในวงการอุตสาหกรรมทางเทคโนโลยี ดังนี้

การปิดร้านค้า

Apple , Samsung , Microsoft , Tesla ปิดในจีน และ Google (ปิดที่ฮ่องกง และ ไต้หวัน) โดย สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Apple จะมาเปิดอีกครั้งประมาณวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2020

การผลิตสินค้า และการเปิดตัวที่ล่าช้า

เนื่องจากสินค้าไอทีส่วนมากรวมถึงแบรนด์ดัง ผลิตในประเทศจีน ในโรงงาน Foxconn กับ Pegatron ส่งผลกระทบกับการเปิดตัวและการจำหน่าย iPhones กับ Airpods

ส่งผลกระทบต่อธุรกิจไอทีระดับโลก

โดยงาน event ที่จะได้รับผลกระทบเต็มๆในช่วงนี้คือ Mobile World Congress 2020 (MWC 2020) ที่จัดที่บาร์เซโลนา ประเทศสเปน เมื่อบริษัท Sony, Amazon, Nvidia , LG Electronics และEricsson ขอถอนตัวไม่ร่วมงาน MWC 2020 ครั้งนี้

และทาง GSMA ผู้จัดงาน ได้ประกาศเพิ่มการควบคุมไวรัสอย่างต่อเนื่องเนื่องจากมี บริษัท จำนวนมากขอถอนตัว โดยยังยืนยันว่าจะจัดงานต่อไป พร้อมกับมาตรการที่เข้มข้นขึ้นเพื่อไม่ให้ไวรัสโคโรนาระบาดเพิ่มเติมในงาน โดยผู้ที่เดินทางมาจากหูเป่ย์จะไม่รับอนุญาตให้เข้าร่วมงาน ส่วนผู้ที่เดินทางจากจีน จะต้องแสดงหลักฐานและตรวจสุขภาพ ว่าได้ออกนอกประเทศจีนมาแล้วเกิน 14 วัน และขอให้ผู้ร่วมงานร่วมยืนยันตัวตนว่า ไม่เคยสัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา นอกจากนี้ยังได้เพิ่มทีมแพทย์ เพิ่มการรักษาความสะอาด และออกกฎงดจับมือภายในงานด้วยส่วนงานอื่นนั้น การแข่งขัน LOL ครั้งที่ 2 ก็มีการเลื่อนออกไปยังไม่มีกำหนดตั้งแต่ 26 มกราคม โดยยังไม่มีการอัปเดตตั้งแต่นั้นมา

การแข่งขัน OVERWATCH LEAGUE ในเดือนกุมภาพันธ์ และมีนาคมถูกยกเลิก

งานแข่งขัน PUGB โดย Tesla ประกาศยกเลิกกิจกรรม และ การแข่งขัน Formula E ที่จีน ประกาศยกเลิกการจัดการแข่งขันเช่นกัน

เรียกได้ว่า ไวรัสโคโรนา กับผลกระทบทางเทคโนโลยี หนักแค่ไหน..บอกได้เลยว่ากระทบอย่างกว้างมากๆทั้งต่อการผลิตสินค้าไอที และเศรษฐกิจของคนทั่วโลกไม่น้อย

อ้างอิง The Verge