TH EN
alt

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไอที

  21 พ.ย. 2563   ข่าวประชาสัมพันธ์

5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไอที

ในภาพอาจจะมี ข้อความพูดว่า "5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับความปลอดภัยบนโลกไอิ PHP </> Python ใช้เครื่อง MAC ยังไงก็ไม่ติดไวรัส ชร ใช้แม่เหล็กทำลายข้อมูลใน Harddisk ได้ เราไม่มีข้อมูลสำคัญอะไร ไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์หรอก 5. ซ่อน SSID ไว้ไม่ให้ใครเห็น แค่นี้ WiFi Network ก็ปลอดภัยแล้ว ที่มา บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด ANTI-FAKE NEWS CENTER THAILAND ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย Copyright 2020,"

1. ใช้เครื่อง MAC ยังไงก็ไม่ติดไวรัส

ถ้าคุณเป็นอีกคนที่เคยได้ยินโฆษณาว่าคอมพิวเตอร์จาก Apple ไม่ติดไวรัส นั่นไม่ใช่เรื่องจริงเพราะจากข่าว  พบ EvilQuest ransomware มุ่งโจมตีเฉพาะ macOS ทางที่ดีควรติดตั้งโปรแกรมสแกนไวรัส เพื่อกำจัดไวรัสไม่พึงประสงค์ในทุก ๆ อุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งได้ และควรให้ความสำคัญด้าน Cyber security ในทุกอุปกรณ์เช่นเดียวกัน

2. เข้าเว็บไซต์ด้วยโหมดไม่ระบุตัวตนแล้วไม่มีใครรู้ว่าเราเข้าเว็บอะไร

Incognito Mode หรือการใช้เบราเซอร์แบบไม่ระบุตัวตน คือการไม่มีเก็บประวัติการใช้งาน ไม่มีแคช แต่ก็เฉพาะคนที่ใช้งานร่วมกับเราเท่านั้น เพราะถึงแม้ว่าตัว Browser ไม่เก็บ แต่ผู้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็น ISP เองหรือ Web ผู้ให้บริการต่าง ๆ เช่น facebook , google ก็ล้วนแล้วแต่เก็บประวัติการ Login ทั้งสิ้นเมื่อนำมาใช้ร่วมกับชุด IP ที่เราใช้อยุ่ ก็สามารถระบุตัวเราได้อยู่ดี ซึ่งถ้าต้องการรักษาความเป็นส่วนตัวในการใช้งานควรเลือกเป็นการใช้งานอินเทอร์เน็ตผ่าน TOR Network จะรักษาความส่วนตัวได้ดีกว่า

3. ใช้แม่เหล็กทำลายข้อมูลใน Harddisk ได้

ในทางเทคนิคแม่เหล็กที่มีขนาดใหญ่และมีพลังแม่เหล็กสูง สามารถลบข้อมูลในฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์ได้จริง ซึ่งฮาร์ดดิสก์คอมพิวเตอร์สมัยใหม่จะมีความอ่อนไหวต่อแม่เหล็กที่แรงมากและมีสนามแม่เหล็กเท่านั้น เพราะฉะนั้นไม่ต้องกังวลเรื่องแม่เหล็กขนาดเล็กหรือแม่เหล็กติดตู้เย็นทั่วไป แต่ควรมาให้ความสำคัญเรื่องระบบความปลอดภัยอื่น ๆ แทน

4. เราไม่มีข้อมูลสำคัญอะไร ไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์หรอก

ผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์หลายคนอาจคิดว่าคอมพิวเตอร์ของเรา ไม่มีข้อมูลน่าสนใจ ไม่ใช่เป้าหมายของแฮกเกอร์ ไม่น่าจะตกเป็นเหยื่อง่าย ๆ แต่ในความจริงแล้ว ก่อนที่แฮกเกอร์จะไปจู่โจมองค์กรใหญ่ ย่อมมีการซ้อมมือ สุ่มหาเหยื่อด้วยการปล่อยไวรัส แอบฝังมัลแวร์ ในคอมพิวเตอร์ที่ไม่มีระบบป้องกัน ไม่มีความปลอดภัยที่ดี ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นเหยื่อแฮกเกอร์ทั้งหลายได้ หรือในบางครั้งแฮกเกอร์แค่ปล่อยให้ Malware ทำงานไปโดยไม่สนใจว่าเป้าหมายเป็นใคร ขอให้มีช่องโหว่ก็พอ

5. ซ่อน SSID ไว้ไม่ให้ใครเห็น แค่นี้ WiFi Network ก็ปลอดภัยแล้ว

ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ต้องการซ่อนชื่อ Wifi เพื่อกันเพื่อนบ้านมาแอบใช้งาน ด้วยการใช้ ปิด SSID Broadcast นั้น ก็เป็นเพียงซ่อนได้เพียงแค่ชื่อเท่านั้น เพราะมี Software มากมายในการเรียกดู WiFi ที่ถูกซ่อนอยู่ ตราบใดที่ยังใช้งาน Wifi ก็ยังกระจายสัญญาณออกไป ก็เห็นอยู่ดี จึงซ่อนได้เพียงชื่อ ไม่ใช่การปิดประตูเพื่อป้องกันภัยแต่อย่างใด

 

ที่มา : บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด